Chủ Nhật, Ngày 24 tháng 04 năm 2022, 15:36

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ TRONG ĐỘ TUỔI NHÀ TRẺ TẠI TRƯỜNG MẦM NON TUỔI HOA

      Kính thưa các bậc phụ huynh!
       Trong những năm gần đây hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng của trường Mầm non Tuổi Hoa đã nhận được nhiều sự quan tâm của gia đình. Chăm sóc, nuôi dưỡng ,giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm và giữ vị trí vô cùng quan trọng, chăm sóc nuôi dưỡng nhằm bảo vệ, tăng cường sức khỏe cho trẻ giúp trẻ phát triển hài hòa, cân đối về thể chất, trẻ khỏe mạnh, thông minh.
  Trường Mầm non Tuổi Hoa luôn đặt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ lên hàng đầu, đặc biệt trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ, trẻ lớp D2. Các bé khi đến trường, mọi sinh hoạt ban đầu hoàn toàn do bàn tay cô giáo. Nhiều phụ huynh khi đưa con đến trường còn vô cùng lo lắng, không biết các cô giáo có chăm sóc con mình được chu đáo được hay không. Đặc biệt là với các bé biếng ăn các bậc cha mẹ không tránh khỏi những băn khoăn trăn trở, đang giờ làm việc cũng tranh thủ đến xem con có khóc không, ăn có được nhiều không?
Để các bậc cha mẹ yên tâm, chúng tôi đã thực sự vừa là cô giáo, vừa là người mẹ hiền, dạy trẻ tập nói, dạy trẻ chào hỏi, dỗ dành trẻ ăn hết xuất, cho các bé ngủ ngon giấc. Chúng tôi, những cô giáo mầm non chỉ ước mong làm sao nuôi cho các bé khoẻ, dạy cho các bé ngoan, mở ra trước mắt các bé một thế giới đầy kỳ thú để các bé thoải mái tìm tòi và khám phá, tạo cho các bé các sân chơi để các bé có dịp trải nghiệm những gì bé được cô dạy ở trường và cả những gì bé tự khám phá được. Những gì các bé làm được là một món quà quý giá mà các bé tặng cho chúng tôi.
  Đối với trẻ 24- 36 tháng tuổi chúng tôi đặc biệt chú trọng đến vấn đề chăm sóc và nuôi duỡng vì ở lứa tuổi này trẻ còn nhỏ cần được cung cấp đầy đủ về cả chất và lượng để phát triển, nhưng do trẻ còn quá nhỏ nên gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của cô giáo vì vậy nhà trường rất chú trọng vào việc phân công giáo viên phụ trách lớp. Các cô giáo ngoài việc có trình độ chuyên môn nghiệp vụ ra thì điều quan trọng hàng đầu cần có là lòng yêu trẻ và sự kiên trì để quan tâm đến từng cá nhân trẻ. Do trẻ đã còn nhỏ nên có một số kỹ năng tự phục vụ bản thân còn chưa tốt thì vai trò của giáo viên còn phải định huớng, giúp đỡ trẻ hoàn thiện các kỹ năng biết chăm sóc bản thân như: Biết ăn  uống sạch sẽ, gọn gàng không để rơi vãi khi ăn, không nói chuyện khi đang ăn, biết rửa tay truớc khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đi vệ sinh đúng nơi quy định…. Chính vì vậy các cô cần thực hiện tốt một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng “Chăm sóc trẻ ở nhà trẻ” như:
 - Về chăm sóc rửa tay cho trẻ:
Cô chuẩn bị sẵn đồ dùng để rửa tay cho trẻ như: Bình nước ấm, xà phòng, xô hứng nước, khăn khô lau tay. Sau đó cô cho trẻ xếp thành hàng và gọi lần lượt trẻ lên rửa. Cô sẽ rửa cho trẻ đúng theo các bước rửa tay.
   

- Về chăm sóc trẻ ăn:   
Thực hiện cho trẻ ăn đúng theo thực đơn của nhà trường, trước khi ăn cô chuẩn bị đầy đủ cho từng trẻ như: Bát, thìa... được nhân viên nuôi dưỡng của nhà trường làm sạch bằng nước sôi hoặc phơi nắng khô sạch,  mỗi bàn cô để một đĩa đựng cơm rơi và một đĩa để khăn lau ướt, trước khi chia ăn cô rửa tay sạch đầu tóc gọn gàng, cô chia cơm và thức ăn vào từng bát cho trẻ và giới thiệu món ăn và dạy trẻ mời cô trước khi ăn, giáo dục dinh dưỡng cho trẻ luôn chú ý động viên trẻ ăn hết suất, quan tâm hơn đến những trẻ mới ốm dậy, trẻ ăn chậm, ăn yếu, động viên khích lệ trẻ ăn hết suất. Khi tổ chức bữa ăn cho trẻ luôn rèn cho trẻ các thói quen vệ sinh văn minh trong ăn uống như (không làm rơi cơm, xúc ăn gọn gàng, khi ăn phải nhai kĩ, không vừa ăn vừa nói chuyện). Đối với các con nhà trẻ còn nhỏ chưa xúc cơm thành thạo thì cô phải hướng dẫn trẻ cầm thìa khi ăn. Nếu trẻ chưa xúc thạo thì cô bón cho trẻ. Cho trẻ uống nước đầy đủ sau khi ăn, mùa đông có nước ấm, và kiểm tra xem có trẻ ngậm cơm hoặc thức ăn không để tránh trẻ bị sặc cơm hoặc thức ăn.

 

 

   Về chăm sóc trẻ ngủ: Cô cũng  chuẩn bị chu đáo giường, chiếu, gối, chăn đầy đủ cho trẻ. Để tạo cho trẻ có tinh thần thoải mái và đi vào giấc ngủ ngon. Trước khi ngủ cô kể cho trẻ nghe một câu chuyện cổ tích hay hát cho trẻ nghe những bài hát ru êm ái dịu dàng đưa trẻ  vào giấc ngủ. Trong khi trẻ ngủ cô luôn quan sát trẻ ngủ, sửa tư thế ngủ cho trẻ, không để trẻ nằm sấp khi ngủ, thường xuyên quan sát sắc mặt trẻ khi ngủ, khi có biểu hiện khác thường ở trẻ để cô có biện pháp xử lý kịp thời và đắp chăn cho trẻ ngủ nhất là mùa đông.

 Trong khi trẻ ngủ cô phải có mặt bên cạnh để chăm sóc theo dõi tạo cho trẻ có giấc ngủ ngon và yên tĩnh, tránh tiếng động làm trẻ giật mình. Đối với trẻ khó ngủ, ngủ ít, mới đi cô cho trẻ nằm riêng, nằm cạnh cô để chăm sóc riêng và không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn khác.

   Qua những việc làm trên thì tôi nhận thấy việc chăm sóc đảm bảo an toàn cho  trẻ ở nhà trẻ là thực sự cần thiết. Trường Mầm non Tuổi Hoa là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh yên tâm gửi con tới trường.

 

Người viết :Đặng Thị Ngọc Huyền

 

Trường Mầm non Tuổi Hoa - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Số 11, ngõ 381, Phố Bạch Mai, Phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 0243 6272674
Email: mntuoihoa-hbt@hanoiedu.vn

Liên hệ