Thứ 7, Ngày 07 tháng 05 năm 2022, 07:24

CÔ NGUYỄN THỊ NAM - NGƯỜI LAO ĐỘNG LẶNG THẦM MÀ CAO QUÝ

 

Đã không ít lần tôi tự hỏi mình, đã bao giờ mọi người chú ý đến những  cô, những chị lao công chưa? Giữa bộn bề hối hả, con người có thể dễ dàng ngưỡng mộ, tung hô vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài. Nhưng có những vẻ đẹp thầm lặng không cần trang sức gấm hoa mà lại thật đáng trân trọng, trong đó có nghề lao công quét dọn. Họ đã không quản ngại nắng mưa để giữ cho môi trường luôn xanh - sạch - đep. Trường Mầm Non Tuổi Hoa của tôi nằm trong ngõ nhỏ của Phường Bạch Mai - Quận Hai Bà Trưng, ngôi trường bé bé xinh xinh nhưng lúc nào cũng sạch sẽ, mát mẻ, đầy màu xanh của hoa lá. Góp phần không nhỏ trong thành quả đó chính là nhờ bàn tay chăm chỉ của chị lao công trường tôi, chị tên là Nguyễn Thị Nam.

 

 

Mặc dù với diện tích nhỏ bé nhưng Ngôi nhà Mầm Non Tuổi Hoa luôn có không gian sạch sẽ, có những cây xanh , bồn hoa, luống hoa khoe sắc phủ khắp sân trường . Cây xanh, hoa cỏ giúp cho sân trường luôn xanh mát, rực rỡ, không những thế, nơi đây còn giúp cho giờ chơi hoạt động ngoài trời của trẻ hấp dẫn, sinh động như những buổi thăm quan dã ngoại. Thiên nhiên tươi đẹp như những sợi dây kết nối tình cảm yêu thương, gần gũi giữa cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh học sinh, các cháu và tạo nên sự thân thiện của ngôi trường.

 

 

 

Ngày nào cũng vậy, chị Nam luôn say sưa với công việc của mình để duy trì không gian sân trường luôn sạch sẽ, thoáng mát nhưng không phải là điều đơn giản. Bởi lẽ, như một vòng tuần hoàn nên dường như quanh năm sân trường luôn ngập lá theo mùa. Lá rụng lại thay lớp áo mới giúp không gian nhà trường thêm xanh mát nhưng đây cũng là trở ngại cho công việc của chị nhưng vì là một người yêu nghề và yêu cái đẹp chị lại coi đó như một niềm vui.

 

 

 

Động tác của chị nhanh nhẹn nhưng rất cẩn thận. Màu xanh mát và tươi tốt của trường có được là nhờ bàn tay chăm chỉ cần mẫn. Khi chúng tôi có mặt  ở trường, người phụ nữ ấy đang miệt mài quét dọn từng chiếc lá trên sân, cho cây uống nước đều đặn mỗi ngày để cho các bé được vui chơi trong một không gian xanh sạch. Tôi nhìn chị chăm sóc từng chậu cây một cách tỉ mỉ như những đứa con. Chị nhẹ nhàng lau chùi từng cái lá, lau xung quanh chậu cây thật sạch. Sân cỏ phía trong trường đã sạch, chị lại tiếp tục ra phía sân quanh trường để quét dọn lá của cây đang rụng hoặc trút xuống sau những trận gió và cơn mưa lớn. Chổi đưa đến đâu dường như bao bụi bẩn bị quét sạch đến đấy, chúng sợ chạy loạn như đàn kiến vỡ tổ. Công việc đôi khi người ngoài nhìn vào còn có phần nản vì cứ quét lá lại rụng xuống nhưng với sự cần mẫn của chị, sân trường vẫn luôn sạch sẽ mỗi khi các bé đến trường. Chị nhớ từng gốc cây, hòn sỏi, có lần trẻ lớp tôi hoạt động ngoài trời về cách gieo mầm sự sống cho cây, chị như một người bạn đã chỉ bảo cho các con học sinh cách gieo mầm, chăm bón….Khi gặp các cháu nhỏ trong trường , các cháu thường dừng lại, ôm lấy chị và khoanh tay chào bởi sự gần gũi, thân thiện của chị và chị đã cảm thấy rất vui. Chị như một người anh hùng lăn xả vào chiến trường mà mỗi lúc bước vào là chiến trận hỗn độn mà khi bước ra là cả một thế giới bình yên. Mặc dù công việc rất vất vả nhưng chị luôn nở nụ cười, thân thiện với tát cả mọi người.

Mặc dù năm học 2021-2022, các cháu học sinh chưa phải đến trường để phòng, tránh dịch Covid 19 song với sự yêu mến ngôi trường của mình, chị vẫn sắp xếp thời gian để quét dọn, chăm sóc cây hoa, cây cối trong trường như chính ngôi nhà của mình. Ngám những bông hoa rung rinh trước gió đón ánh nắng kheo sắc toả hương là lúc tôi cảm thấy công việc của chị thật ý nghĩa biết bao. Có phải ai chăm cây cũng sẽ ra hoa, chỉ khi “đủ nắng hoa mới nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”.

 

Không có công việc nào là thấp kém, mọi việc dù nhỏ đến đâu thì những đóng góp của nó cũng mang lại lợi ích cho con người và xã hội. Như chị lao công trường tôi, chăm chỉ cần mẫn với công việc của mình dù không ai biết đến nhưng nó đã mang đến cho chúng tôi cả một không gian xanh - sạch - đẹp thoáng mát đúng như cái tên ngôi trường của chúng tôi: “ Ngôi nhà Tuổi Hoa - luôn luôn nở hoa”.

Là một con người sống trong môi trường gíao dục, để công việc của chị bớt vất vả thì mỗi chúng ta hãy cùng chung tay trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và trân trọng công sức của chị. Với những việc làm hết sức bình dị mà hiệu quả trong công việc, chị xứng đáng là tấm gương “ người tốt,việc tốt “ để mọi người nhìn vào học tập. Biết ơn chị - mong chị luôn mạnh khoẻ, gắn bó lâu dài với Ngôi Nhà Tuổi Hoa.

                               Hà nội, ngày 08 tháng 02 năm 2022

                                                                                                                      Người viết

                         Lê Thu Hiền

 

Trường Mầm non Tuổi Hoa - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Số 11, ngõ 381, Phố Bạch Mai, Phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 0243 6272674
Email: mntuoihoa-hbt@hanoiedu.vn

Liên hệ